บทความต้องรู้ ถ้าคุณกำลังแต่งบ้าน

ถ้าคุณกำลังใช้หินจริงในการตกแต่ง ต้องอ่านบทความนี้
ข้อระวังในการใช้หินจริงในการตกแต่งภายใน
ผมเป็นคนนึงที่ชอบใช้หินจริงโดยเฉพาะหินแผ่นใหญ่มาตกแต่งบ้าน เพราะด้วยอารมณ์ ความรู้สึก หรือผิวสัมผัส ยังไงก็ดูดีสวยดูเป็นธรรรมชาติ
แต่หลายๆครั้งที่ร้านค้าขายหินพยายามยัดหินที่มีตำหนิให้เรา
ตำหนิของหินคืออะไร
สายแร่ที่มีความเปราะบาง แตกง่าย หรือรูพรุนของหินที่มักตรงกับรอยต่อ ทำให้ขอบแตกไม่สวย
วิธีการของร้านหิน(ขอไม่เอ่ยชื่อร้าน) ที่โยนความรับผิดชอบให้เราทำยังไง
โดยปกติ หินที่เรานำมาใช้ในการตกแต่งมันมาจากก้อนใหญ่เหมือนลูกเต๋า แล้วนำมาสไลด์บางให้ได้ขนาดประมาณ 20มม. ทำให้ร้านหินเองก็ไม่รู้ว่าผ่าหินก้อนใหญ่ๆออกมาแล้วจะเจอกับอะไรบ้าง มันคือความเสี่ยงของร้านหินที่ซื้อหินก้อนใหญ่มาขาย
แต่ก็อีกนั่นแหละเราในฐานะผู้ต้องการใช้เราได้เห็นชิ้นตัวอย่างชิ้นเล็กๆจากร้านค้าซึ่งร้านค้ามักจะนำชิ้นตัวอย่างลวดลายสวยงามเอามาให้เราดูเวลาที่เราเลือกสเปคเราก็คาดหวังลวดลายสวยงามตามนั้น
แล้วเราจะทำยังไงล่ะที่จะทำให้กินของเราได้ลวดลายสวยงามโดยที่ไม่โดนตรงบริเวณตำหนิ
วิธีการอย่างนี้ครับปกติแล้วทางร้านหินจะต้องถ่ายรูป slap (แผ่นหินที่ถูกสไลด์ออกมาให้บางขนาดประมาณ 20 มิล) ที่เราเลือกไว้ แล้วทำแบบตัดให้เราดู ถึงขั้นตอนนี้เราควรจะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษไม่ควรฝากความหวังไว้กับคนขายหรือทีมงานในฐานะที่เป็นดีไซเนอร์ขั้นตอนนี้เราควรต้องดูเอง
หรือถ้าไม่มั่นใจ เราควรเดินทางไปดูเอง ก่อนตัด!!!
เพราะหลายครั้งที่เราไว้ใจให้คนขายที่ร้านหินช่วยดูแผ่นสวยๆให้เรา สิ่งที่ได้มักจะตามมาด้วยตำหนิแทบทุกครั้งไป พอเราถามถึงความรับผิดชอบว่าทำไมถึงส่งหินมีตำหนิมา คนขายก็มักจะตอบว่าอันนี้มันเป็นเส้นแรกธรรมชาติ
อ้าว…….งง
ผมในฐานะดีไซเนอร์ต้องบอกว่าเข้าใจดีครับว่าหินธรรมชาติมันมักมีเส้นแร่ธรรมชาติเป็นเรื่องปกติแต่ผมอยากจะเปรียบเทียบอย่างนี้นะครับผมเคยทำไม้สักเวลาที่เรานำไม้สักมาใช้ในงาน Built in หรืองานตกแต่งบ้านเราจะคัดเลือกไม้เกรด A เรียกว่าไม้ที่ไม่ติดกระพี้(เนื้อไม้เป็นตำหนิ) ปกติถ้าไม้สวยจัด จะไม่มีกระพี้เลยแต่ถ้าเกิดไม้เกรดรองลงมาจะมีกระพี้อยู่ด้านในซึ่งเราก็มักจะนิยมหลบเอาไปไว้ด้านหลังแทน เพราะไม่มีใครเอากรัพี้มาโชว์แล้วบอกว่าอันนี้มันคือธรรมชาติหรอกครับ
ดังนั้นสำหรับบ้านไหนที่ต้องการใช้หินอ่อนแผ่นใหญ่ จะต้องเป็นบ้านที่กระเป๋าหนักจริงๆ
เพราะนอกจากราคาค่าหินแล้วยังต้องมีราคาค่า ตรวจ คัด เพื่อให้ได้ชิ้นหิน ที่สวยงามตรงตามความต้องการเรามากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *